Thứ Ba, 27 tháng 7, 2010

Kỹ thuật trồng ớt

1. Thời vụ trồng ớt:
- Ớt có thể trồng quanh năm ở những nơi có điều kiện thuận lợi;
- Ớt thích hợp nhiệt độ cao từ 25-300C.
Tại Quảng Nam ớt có thể  trồng được quanh năm nhưng thường tập trung vào 3 vụ chính:
- Ớt Thu Đông: Gieo vào tháng 9 thu hoạch từ tháng 1 đến tháng 3 năm sau.
- Ớt Đông Xuân: Gieo vào tháng 11- 12 thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 6 năm sau.
- Ớt Xuân Hè: Gieo vào tháng 2-3 thu từ tháng 4 đến tháng 8 tháng 9.
2. Giống:
Một số giống phổ biến đang trồng hiện nay: Ớt Sừng Trâu, Chỉ Thiên, Ớt địa phương, Ớt lai TN 255, TN 256...
3. Chuẩn bị đất trồng.
- Chọn đất để trồng ớt:
+ Đất thoát nước tốt, có cơ cấu thoáng xốp như: Đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù xa ven sông và đất canh tác lúa.
+ Đất không hoặc ít nhiễm phèn mặn, có hàm lượng dinh dưỡng khá, pH đất = 5,5-6,5.
+ Có nguồn nước tưới tốt và giao thông vận chuyển sản phẩm thuận tiện.
- Kỹ thuật làm đất:
+ Làm đất kỹ, cày xới sâu 20- 25cm, phơi ải 10-15 ngày, lên luống cao 20cm, rộng 1m.(có thể cao hoặc rộng hơn tuỳ theo vùng đất)
4. Gieo cây con để trồng:
+ Xử lý hạt ớt bằng nước ấm 3 sôi 2 lạnh (530C) trong 30 phút, hong khô dưới ánh nắng nhẹ, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh, sâu hại tấn công. Khi cây có từ 4-5 lá thật (25-35 ngày sau gieo), thì chuyển cây con ra trồng. Có thể trồng theo khoảng cách: 50 x 30 cm hoặc 70 x 60 cm. Trước khi nhổ cần xiết nước 5- 6 ngày, tưới đẫm 4-6 giờ sau đó nhổ trồng ngay lúc sáng hoặc lúc chiều mát.(Lượng phân bón khi làm bầu giống như bón lót, nhưng chú ý đất phải thật tơi mịn và sạch; vật liệu làm bầu cần được khử trùng để hạn chế một số bệnh ở giai đoạn cây con).
5. Chăm sóc ớt:
- Tưới nước: Mùa mưa cần đảm bảo thoát nước tốt, mùa nắng phải tưới nước đầy đủ. Tưới rãnh(tưới thấm) là phương pháp tốt nhất, tiết kiệm nước, không văng đất lên lá, giữ ẩm lâu, tăng hiệu quả sử dụng phân bón. (Chú ý: Khi trên ruộng có cây bị bệnh do các tác nhân gây bệnh ở trong đất thì hạn chế phương pháp tưới này mà chuyển sang tưới hốc hoặc tưới phun và giảm tổi đa lượng nước tưới).
- Tỉa nhánh: Tỉa bỏ các cành, lá dưới điểm phân cành để cây ớt phân tán rộng và gốc được thông thoáng. Nên tỉa cành lúc nắng ráo.
- Làm giàn: Giàn được làm bằng cây hay dây ni lông. Giàn giữ cho cây đứng vững, dể thu trái, kéo dài thời gian thu hoạch, hạn chế trái bị sâu bệnh do đỗ ngã. Mỗi hàng ớt cắm 2 trụ cây lớn ở 2 đầu, dùng dây căng dọc theo hàng ớt nối với 2 trụ cây, khi cây ớt cao tới đâu căng dây tới đó để giữ cây đứng thẳng.
-  Lượng phân bón(500m2):
+ Phân chuồng:   500 - 1.000kg             + NPK: 27- 29kg
+ Phân lân:               25kg                      + Kali:        10kg
+ Vôi:                       50kg                      + Urê:         10kg
+ Ca(N03)2:               6kg
- Cách bón:
+ Bón lót (Trước khi trồng): 50kg vôi và  500 -1.000kg phân chuồng hoai, 25kg super lân, 1,5kg Kali, 1kg Calcium nitrat, 5 - 7kg phân NPK(16-16-8). Sử dụng màng phủ nông nghiệp để hạn chế cỏ dại, sâu bệnh, giảm hao hụt phân bón, nước tưới
- Bón phân thúc: Phân nên chia làm 4 lần bón: (Có thể kéo dài hơn tuỳ theo thời gian thu hoạch).
+ Lần 1: 20 - 25 ngày sau khi trồng: 2kg Urê + 1,5kg Kali + 5kg NPK (16-16-8) + 1kg Calcium nitrat.
+ Lần 2: Khi ớt đã đậu trái đều: 3kg Urê + 2,5kg Kali + 5kg NPK (16-16-8) + 1kg Calcium nitrat.
+ Lần 3: Khi bắt đầu thu trái: 3kg Urê + 2,5kg Kali + 7kg NPK (16-16-8) + 1,5kg Calcium nitrat.
+ Lần 4: Khi thu hoạch rộ: 2kg Urê + 2kg Kali + 5kg NPK (16-16-8) + 1,5kg Calcium nitrat.
            Chú ý: Trong giai đoạn nuôi trái, trái ớt thường bị thối đuôi do thiếu canxi. Vì vậy, cần phun bổ sung thêm Canxi, có thể bằng Clorua canxi (CaCl2) phun định kỳ 7-10 ngày/lần. Đồng thời, phun thêm phân vi lượng có Bo để ớt dễ đậu trái và ngừa trái bị sẹo.
6. Thu hoạch:
Thu hoạch ớt khi trái bắt đầu chuyển màu. Ngắt cả cuống trái, tránh làm gãy nhánh. Ớt cay cho thu hoạch 35- 40 ngày sau khi trổ hoa. Ở các lứa rộ, thu hoạch ớt mỗi ngày, bình thường cách 1-2 ngày thu 1 lần. Nếu chăm sóc tốt thời gian thu hoạch có thể kéo dài hơn 3 tháng.
7. Một số sâu, bệnh thường gặp:
- Bọ trĩ, bọ phấn trắng: Có thể dùng: Confidor, Admire... để phòng trị.
- Nhện hại các loại: Có thể dùng: Comite...
- Sâu xanh đục trái: Sâu phá hại búp non, nụ hoa, cắn điểm sinh trưởng, đục thủng quả, khi trái ớt còn xanh cho đến lúc gần chín.
- Sâu ăn tạp: Sâu gây hại trên lá, và cây con. Phòng trị bằng cách ngắt bỏ tổ trứng, tổ sâu non hoặc dùng: Sumicidin, Cymbus, Decis...
- Bệnh héo cây con: Bệnh thường gây hại cây con trong líp ương hoặc sau khi trồng khoảng một tháng tuổi. Dùng Validacin, Anvil, Ridomil; Copper -B,....
- Bệnh héo chết cây: Đối với bệnh do vi khuẩn, cần nhổ và tiêu hủy; dùng vôi bột rãi vào đất, hoặc Starner, Xanthomas...tưới hoặc phun vào gốc.
- Bệnh thán thư: Có thể sử dụng một số loại thuốc: Score, Copper B, Mancozeb, Antracol...
- Bệnh do virút: Nhổ bỏ cây bệnh đem tiêu huỷ, phun trừ môi giới truyền bệnh.
* Biện pháp quản lý tổng hợp:
Để phòng trừ hiệu quả cần thực hiện một số biện pháp sau:
- Cày ải sớm để tiêu diệt nguồn dịch hại trong đất.
- Thu hoạch ớt đúng thời vụ tránh để quả quá lâu, nhất là khi trời mưa, ớt đến giai đoạn thu hoạch.
- Vệ sinh đồng ruộng, không vứt quả, cây bệnh trên ruộng.
- Dùng giống kháng, giống ít nhiễm bệnh để trồng.
- Làm sạch cỏ dại để hạn chế nơi cư trú của dịch hại.
- Bảo vệ các loài thiên địch có lợi.
-Lương Minh Tâm - Chi cục BVTV Quảng Nam (Tổng hợp)-

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét